Mưa xuống, lũ lên, hàng trăm hecta lúa bị nhấn chìm trong biển nước

Mưa lớn ở miền Tây kéo dài suốt 10 ngày qua cộng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã làm hàng trăm hecta lúa hè thu đang trong giai đoạn chín rộ bị nhấn chìm trong biển nước. Theo bà con, ước tính thiệt hại từ 20-30%, nhiều hộ mất trắng vì không thu hoạch được lúa.
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: VTV

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: VTV

Địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại nặng do nước lũ dâng cao là huyện đầu nguồn An Phú (tỉnh An Giang). Theo Phòng NN&PTNT An Phú, trong vụ lúa hè thu năm nay có trên 400ha lúa sản xuất ngoài đê bao bị ảnh hưởng nước lũ. Trong đó, xã Phú Hội có khoảng 300ha, xã Nhơn Hội trên 154ha.

Nông dân Trần Minh Phú ở xã Phú Hội cho biết, vụ hè thu năm nay gia đình ông gieo trồng 1,9ha lúa. Tuy nhiên, khi lúa sắp tới ngày thu hoạch thì liên tục mưa lớn, cộng với nước lũ từ Campuchia đổ về nên toàn bộ diện tích nhà ông và nhiều hộ dân khác bị ngập sâu. Riêng gia đình ông chỉ thu hoạch được khoảng 0,3ha, số còn lại bị mất trắng hoặc chỉ vớt vát được vài bao lúa.

'Những cánh đồng lúa ngập chìm trong nước.'

Những cánh đồng lúa ngập chìm trong nước.

Ông Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch UBND xã Phú Hội - cho biết: “Trong vụ lúa hè thu, toàn xã có khoảng 300ha lúa, đây là phần diện tích người dân sản xuất ngoài đê bao nên bị ảnh hưởng khi nước lũ về sớm. Khi lúa bị ngập nước, chúng tôi kiến nghị lên huyện để nhờ bộ đội đến gặt lúa giúp dân chạy lũ. Nhờ đó, toàn xã chỉ bị thiệt hại nặng khoảng 24,5ha".

'Mặt nước cao hơn ngọn lúa.'

Mặt nước cao hơn ngọn lúa.

Riêng tại xã Nhơn Hội có khoảng 154 ha lúa hè thu bị ngập. Huyện An Phú đã huy động khoảng 70 chiến sĩ, gồm: lực lượng dân quân, biên phòng… hỗ trợ người dân thu hoạch được 122,5 ha; còn lại 16,5 ha lúa ở giai đoạn 80 ngày tuổi bị thiệt hại 100% do ngập quá sâu, 15 ha bị thiệt hại khoảng 50%...

Còn tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, do mưa lớn kèo dài 10 ngày qua đã làm khoảng 600ha lúa bị ngập sâu trong nước. Theo những người dân có lúa bị ngập cho biết, ước thiệt hại (nếu thu hoạch được) từ 20 -30%.

Mấy ngày vừa qua, An Giang huy động cán bộ, bộ đội... đến giúp dân gặt lúa chạy lũ
Mấy ngày vừa qua, An Giang huy động cán bộ, bộ đội... đến giúp dân gặt lúa chạy lũ

Ông Lưu Văn Tỏi –xã Thường Thới Tiền, cho biết, một trong những lí do lúa bà con bị ngập sâu là do mưa lớn và nước trong ruộng từ các HTX lân cận được bơm ra cứu lúa. Do đó, càng làm ruộng của nhiều hộ dân ở xã Thường Thới Tiền bị ngập sâu hơn.

Trước thực trạng này, nhiều người dân kiến nghị với ngành chức năng sớm có giải pháp để người dân trong một cánh đồng gieo giống cùng loại, cùng thời điểm; xây dựng hệ thống đê bao, hệ thống thủy lợi thông thoáng để phòng khi nước lũ, triều cường, người dân tháo nước thuận lợi, tránh lúa bị ngập úng như hiện nay.

Mặc dù được sự hỗ trợ của chính quyền nhưng do nước ngập quá sâu nên có nhiều diện tích lúa bị mất trắng
Mặc dù được sự hỗ trợ của chính quyền nhưng do nước ngập quá sâu nên có nhiều diện tích lúa bị mất trắng

Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các ngành chức năng hỗ trợ người dân tiến hành thu hoạch các diện tích lúa đã chín. Với những diện tích lúa còn xanh, tập trung tăng cường gia cố đê bao, tổ chức bơm nước, nhanh chóng cứu lúa cho người dân.

'Toàn bộ diện tích lúa bị ngập ở An Giang là những cánh đồng lúa sản xuất ngoài đê bao. Ngành chức năng chỉ khuyến cáo người dân chỉ nên làm 2 vụ...'

Toàn bộ diện tích lúa bị ngập ở An Giang là những cánh đồng lúa sản xuất ngoài đê bao. Ngành chức năng chỉ khuyến cáo người dân chỉ nên làm 2 vụ...

Theo ghi nhận của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/7, mực nước trên sông Tiền ở Tân Châu khoảng 2,45m, trên sông Hậu ở Châu Đốc khoảng 2m. Dự báo đến ngày 28/7, mực nước ở Tân Châu lên mức 2,8m, ở Châu Đốc lên 2,35m…

Lũ đang lên và dự báo diễn biến phức tạp, vì vậy các ngành chức năng đang tập trung phòng chống lũ, bảo vệ sản xuất và an toàn tính mạng người dân…

Nguyễn Hành@dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn