Vì sao nên uống nhiều nước sau khi nhậu?

Cách để tránh mất nước gây mệt mỏi, khó chịu sau cuộc nhậu tưng bừng là phải uống bù nhiều nước.
Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Có những dịp tiệc tùng đặc biệt đến mức bạn gần như đã xác định ngay từ đầu là không thể không say xỉn. Song, bạn lại rất ngán cảm giác mệt mỏi sau cuộc vui túy lúy, nhất là phải ráng nhấc mình dậy đi làm sớm vào sáng hôm sau. Vì sao cơ thể lại rệu rã như thế khi nhậu xỉn? Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể bạn bị mất nước bởi chất cồn trong bia rượu gây ra. 

Chất cồn khiến lợi tiểu, làm cho cơ thể mất nhiều nước hơn mức đã tiêu thụ. Do đó, cách để tránh mất nước sau cuộc nhậu tưng bừng là phải uống bù nhiều nước, theo Livestrong.com. Song lượng nước uống bù không nên quá nhiều vì có thể gây phản ứng ngược, đồng thời không nên uống cùng lúc mà cần chia nhỏ ra. 

Bạn có thể uống thêm nước uống thể thao có chứa chất điện giải. Ngoài ra, để tránh buồn nôn sau khi nhậu, bạn có thể uống nước gừng. Gừng giúp dạ dày bớt khó chịu.
Vì sao nên uống nhiều nước sau khi nhậu? - ảnh 2
Nhậu nhiều gây mệt mỏi nhức đầu vào hôm sau. Ảnh minh họa Shutterstock
 
Bạn cũng cần lưu ý những điều này để khỏi mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn sau khi nhậu say: cố gắng cụng ly vừa phải, tránh mất kiểm soát; nhớ uống chậm, đừng liên tục "trăm phần trăm" trong bàn nhậu với chiến hữu. 

Để kiểm soát lượng bia tiêu thụ, bạn có thể uống thêm nước trong khi nhậu. Bên cạnh đó, bạn đừng đi nhậu với cái bụng đói meo. Có thức ăn trong dạ dày sẽ giúp giảm nồng độ cồn. 
Khi nhậu, cần tránh việc pha thêm nước có ga và đường, bởi những thứ này đẩy nhanh quá trình hấp thu chất cồn vào máu. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại bia hoặc rượu có độ cồn thấp. 

Để nhanh hết mệt mỏi và khó chịu, bạn cố gắng tập thể dục nhằm giúp cơ thể nhanh sản sinh endorphin, một loại hormone cải thiện tâm trạng và hoạt động của não bộ. Tuy nhiên, bạn nên chọn những bài tập nhẹ phù hợp, vì cơ thể đang mệt mỏi sau cơn say. Trong trường hợp cơ thể quá mệt hoặc có dấu hiệu đau nhức khi tập thể dục thì bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi.
Nói chung, không có cách gì hữu hiệu hơn là việc bạn uống có chừng và dừng đúng lúc để cơ thể khỏi khó chịu vào hôm sau.
TrầnKa@thanhnien
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn